Các loại biểu hiện của đau nửa đầu Migraine

Thảo luận trong 'Thực phẩm khác'

 1. trinhbao24h

  trinhbao24h New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Đau nửa đầu Migraine được xếp vào bệnh lý đau đầu căn nguyên mạch, được xác định yếu tố là do những mạch máu co giãn không ổn định mà gây ra. Bệnh này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn so với thanh niên. những nguồn gốc như di lây lan, căng thẳng stress… làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

  [​IMG]

  Dựa vào các hiện tượng lâm sàng, người ta chia bệnh thành 4 thể:

  1. Đau nửa đầu Migraine cổ điển

  - Tiền triệu:

  Đây là trường hợp cơn đau đi sau 1 tiền triệu về thị giác kết hợp với triệu chứng kích thích ở vỏ não thường là vùng chẩm. bệnh nhân nhìn thấy một vệt sáng ngoằn nghèo chuyển động trước mặt.

  Khi một số tia sáng này biến mất sẽ để lại một khoảng ám điểm gây cụt thị trường, mù ám điểm.

  - Đau nửa đầu

  Sau cấp độ mù ám điểm, người mắc trĩ thường thấy đau khới phát ở nửa bên đầu, với cường độ tăng dần từ vừa phải đến dữ dội. Đau giật theo nhịp mạch khiến bệnh nhân có cảm giác như đầu muốn nổ tung. Cơn đau thậm chí còn có khả năng tăng mạnh hơn nữa nếu bệnh nhân ở một số nơi ồn ào, ngoài trời nắng hoặc môi trường có ánh sáng mạnh.

  Người bệnh ngoài đau nửa đầu còn có một số dấu hiệu đi kèm đó là buồn nôn và nôn, sau khi nôn hoặc đi tiểu, đau sẽ thuyên giảm.

  Xem thêm: bị đau nửa đầu sau gáy

  Thông thường đau sẽ khởi phát ở một bên đầu, sau đó lây truyền ra vùng trán, hốc mắt, sau đó xuống vùng sau đầu và toàn bộ đầu. Khi đau đã lan rộng và lại kèm theo triệu chứng nôn ói, tức là đau nửa đầu Migraine đã tăng sinh đến mức độ rất nhiều muộn.

  2. Đau nửa đầu Migraine thông thường

  Đau nửa đầu Migraine thông thường là dạng bệnh phổ biến nhất với hơn 60% người bị bệnh mắc Migraine được dự đoán ở dạng này.

  Dấu hiệu khởi phát ở dạng này không rõ ràng như chứng đau nửa đầu migraine cổ điển. bệnh nhân lại thường có một vài sửa đổi về suy nghĩ, tính cách như dễ cáu gắt, nổi nóng, đầu óc choáng váng, chóng mặt, nôn nao, cơ thể căng thẳng,.

  Cơn đau ở dạng bệnh này thường có mặt rất nhanh với cường độ mạnh ngay từ đầu ở một bên thái dương, đau giật theo nhịp mạch, thậm chí người bệnh có khi cảm nhận rõ một vài tĩnh mạch như dính co giật. bệnh nhân cũng có triệu chứng buồn nôn và nôn kèm sợ ánh sáng và tiếng ồn.

  Trong cơn đau, có nguy cơ quan sát nhìn ra sắc mặt người bị bệnh tái nhợt, mi mắt sưng, động mạch ở hai bên thái dương sưng phồng, ấn vào có cảm giác đau.

  3. Đau nửa đầu Migraine phức tạp hóa

  Đau nửa đầu Migraine dạng phức tạp hóa gây nên một số hiện tượng tương tự như dạng cổ điển và dạng thông thường nhưng còn có bổ xung những triệu chứng thần kinh:

  Chứng bất ổn ngôn ngữ: đây là triệu chứng hiếm gặp nhưng không phải là không có. bệnh nhân thường gặp tình cảnh như: quên từ, quên biện pháp viết, hướng phát âm, loạn ngôn…

  Chứng bất ổn cảm giác: bệnh nhân luôn cảm nhìn thấy như có kiến bò, tê ran đôi khi mất cảm giác tận gốc ở một bên cơ thể.

  Hơn thế người mắc trĩ đau nửa đầu Migraine dạng này cũng có khả năng gặp một số biểu hiện khác như bại liệt nửa người, triệu chứng tiểu não, hội chứng tiền đình, liệt cơ vận nhãn, đau tê nửa mặt, run tay chân, xáo trộn tâm thần, co giật cơ… một số dấu hiệu này sẽ mất đi sai khoảng 30 – 45 phút hoặc trước khi cơn đau đầu lộ diện.

  Liên kết hữu ích: benh dau nua dau

Chia sẻ trang này