Đau lưng căn nguyên bởi vôi hóa cột sống

Thảo luận trong 'Công cụ-thuốc chữa bệnh'

 1. tuan.boyhn

  tuan.boyhn Member

  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Vôi hóa cột sống là thuật ngữ áp dụng để chỉ tình trạng hư cột sống hoặc thoái hóa cột sống. Căn nguyên chính của hư cột sống là quá trình lão hóa và tình trạng chịu vận tải kéo dài của đĩa đệm. Đĩa đệm là phần cấu trúc không xương nằm giữa 2 thân đốt sống. Một đĩa đệm thông thường (khỏe mạnh) mang cấu tạo hết sức hoàn hảo, có thể chun giãn, đàn hồi và đóng vai trò như một phòng ban giảm sóc của cơ thể. Tình trạng thoái hóa có khả năng diễn ra ở khớp đốt sống hay tại đĩa đệm.

  Đọc thêm: Ðau lưng là bị bệnh gì?

  Hư khớp đốt sống: thấy nhiều ở những người trên 40 tuổi. Đa số không nhiễm dấu hiệu đau hay hạn chế vận động. Nhiều tình huống phát hiện trên phim chụp cột sống các hình ảnh của thoái hóa như gai xương, xơ xương dưới sụn, hẹp khe khớp… song dứt điểm không mang triệu chứng. Chỉ Một số ít dấu hiệu đau vì gai xương mọc ở các vị trí gần công ty thần kinh gây ra kích thích đau.

  Hư đĩa đệm cột sống là thủ phạm quan yếu của đau lưng Những loại. Trên phim chụp bình thường không đánh giá được hiện tượng hư đĩa đệm mà người ta cần chụp cản quang đãng đĩa đệm mới thấy được. Nhiễm 3 cấp độ hư đĩa đệm. Cấp độ sớm: đĩa đệm mới căng phồng sau những ảnh hưởng mạnh, đột ngột và trái tư thế dẫn đến đau thắt lưng cấp; mức độ trung bình: gây nên đau dây lưng mạn tính, chụp đĩa đệm cản quang quẻ có khả năng thấy đĩa đệm biến kiểu, rạn nứt; mức độ nặng dẫn đến lồi hoặc thoát vị đĩa đệm vào ống sống gây ra đau dây lưng, đau lây truyền xuống hông, thậm chí xuống tận gót chân.

Chia sẻ trang này