Kỹ thuật nút mạch u xơ tử cung được thực hiện như thế nào?

Thảo luận trong 'Cơ sở khám chữa bệnh'

 1. kiennguyen00

  kiennguyen00 New Member

  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Nút mạch u xơ tử cung là phương pháp điều trị đã được áp dụng tại Việt Nam hơn 10 năm trở lại đây nhưng không có nhiều người thực sự biết đến hiệu quả của phương pháp này. Thống kê cho thấy, hiệu quả điều trị đối với 1 nhóm đối tượng bệnh nhân cụ thể lên tới 90%.
  Nút mạch u xơ tử cung phù hợp với đối tượng bệnh nhân nào?
  Bệnh u xơ tử cung không còn xa lạ với chị em phụ nữ bởi tỉ lệ mắc bệnh hiện nay khá cao, nhất là nhóm phụ nữ có độ tuổi từ 30 – 50 với tỉ lệ lên tới 35%. Mọi người thường quen thuộc với việc phẫu thuật u xơ tử cung khi phát hiện bệnh muộn, khối u có kích thước lớn, chèn ép lên các cơ quan nội tạng trong ổ bụng mà không biết rằng, với 1 nhóm đối tượng bệnh nhân nhất định, nút mạch u xơ tử cung mang lại hiệu quả điều trị rất cao, không cần phẫu thuật.

  Đối tượng bệnh nhân phù hợp điều trị bằng phương pháp này trước hết phải là những người có khối u xơ tử cung giàu mạch và kích thước dưới 10cm. Nếu khối u nghèo mạch thì phương pháp này cho hiệu quả rất thấp, thực tế là có khoảng 5% bệnh nhân khi tiến hành điều trị nút mạch không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, bệnh nhân muốn điều trị bằng phương pháp này cũng cần đảm bảo rằng có đã có đủ số con mong muốn, không có ý định sinh con sau khi điều trị.


  [​IMG]
  Nút mạch u xơ tử cung đặc biệt hiệu quả với các khối u giàu mạch.​

  Nút mạch u xơ tử cung chống chỉ định với các bệnh nhân nằm trong số các trường hợp sau đây:

  • Khối u kích thước quá lớn (trên 20cm), khối u nằm dưới thanh mạc và có uống; khối u to nằm dưới niêm mạc tử cung, bám vào cơ tử cung hẹp.
  • Bệnh nhân đồng thời mắc các bệnh viêm nhiễm phần phụ khác.
  • Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý rối loạn đông máu, có bệnh về tim mạch, gan, suy thận mức độ nặng và dị ứng với các loại dược phẩm có thành phần iod.
  Như vậy, nút mạch u xơ tử cung mở ra một cách cửa mới, tăng thêm sự lựa chọn cho bệnh u xơ tử cung nhưng tất cả những quyết định y khoa đều phải nằm dưới sự kiểm soát của bác sĩ điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ.

  Kỹ thuật nút mạch u xơ tử cung được thực hiện như thế nào?
  Đối với các khối u xơ tử cung giàu mạch, được nuôi dưỡng bằng động mạch tử cung, các nhánh động mạch vào cấp máu cho khối u giãn to và tăng cường lưu lượng máu đến khối u, nút mạch u xơ tử cung mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt. Cụ thể, các bác sĩ sẽ bơm các chất gây tắc mạch vào động mạch tử cung, để chúng theo các nhánh động mạch giãn và tăng dòng chảy để tập trung vào trong khối u.

  Các chất làm tắc mạch u xơ tử cung bao gồm 3 loại:

  • Spongel: Là chất gây tắc mạch tạm thời, chỉ dùng cầm máu tiền phẫu.
  • Vòng xoắn kim loại(Coils): Gây tắc mạch vĩnh viễn, giá thành đắt.
  • Hạt nhựa PVA (poly vinyl alcohol): Gây tắc mạch vĩnh viễn bằng cách gây giảm lưu lượng dòng chảy và gây viêm thành mạch vô khuẩn tại các mạch máu mà nó tắc lại, dẫn đến các cục máu đông có chứa hạt nhựa gây tắc hoàn toàn dòng chảy của động mạch, các cục máu đông này sẽ tự phân huỷ trong vòng bốn tuần còn các hạt nhựa thì tồn tại vĩnh viễn trong khối u.

  [​IMG]
  Kỹ thuật nút mạch u xơ tử cung.​

  Sau một thời gian điều trị nhất định, khối u xơ tử cung bị cắt mất nguồn dinh dưỡng sẽ nhỏ dần đi, hoại tử và teo nhỏ, thường trong khoảng 6 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là bảo toàn được các phần tử cung lành lặn, không có khối u bám dính vào, như vậy, chức năng của tử cung cũng được bảo vệ an toàn. Đồng thời các triệu chứng do bệnh u xơ tử cung gây ra cũng dần mất đi mà không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

  Thời gian điều trị u xơ tử cung

  Mọi thông tin chi tiết về phương pháp nút mạch u xơ tử cung, bệnh nhân quan tâm vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất!

Chia sẻ trang này