Làm Xét nghiệm ADN bằng máu để phát hiện sớm 10 loại ung thư

Thảo luận trong 'Các dịch vụ khác'

 1. Doan Gam

  Doan Gam Member

  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Xet nghiem ADN: Xét nghiệm máu có thể cho thấy các dấu hiệu mắc bệnh sớm cho 10 loại ung thư với độ chính xác hơn 50%. Kết quả dự báo về ung thư buồng trứng và tuyến tụy có tỉ lệ chính xác cao nhất, trong số 90 người có kết quả xét nghiệm máu dương tính thì có đến 80% người sau đó đã mắc các bệnh này.

  Có thể phát hiện sớm 10 bệnh ung thư, phương pháp xét nghiệm máu mới này có thể cứu sống rất nhiều người Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ trình bày phát hiện mới này tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ ở Chicago Xet nghiem ADN .

  Và họ hy vọng rằng phương pháp mới này có thể giúp cảnh báo nguy cơ mắc ung thư đến cho mọi người trong khoảng 5 đến 10 năm. Tiến sĩ Eric Klein (từ Viện Ung thư Taussig Cleveland Clinic), tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Đây có thể là bước đột phá vượt bậc trong nghiên cứu bệnh ung thư, hầu hết các bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn cuối nhưng phương pháp mới này cho chúng ta cơ hội phát hiện sớm hàng tháng thậm chí là hàng năm - xet nghiem ADN.

  [​IMG]


  Mà càng sớm phát hiện ra tế bào ung thư thì khả năng chữa trị thành công càng cao hơn, vì vậy chúng tôi hy vọng phát hiện này có thể cứu sống nhiều người”. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là tìm ra các phân tử ADN trong máu có dấu hiệu phát triển các tế bào ung thư. Cụ thể, quá trình xét nghiệm máu này sẽ gồm ba phần, đầu tiên là kiểm tra toàn bộ cấu trúc gen cho các đoạn DNA trước; sau đó sẽ tìm kiếm các đột biến di truyền cụ thể và cuối cùng là quá trình methyl hóa xét nghiệm DNA TPHCM (một quá trình làm thay đổi cách hoạt động của gen khi một người mắc bệnh ung thư).

  Xét nghiệm máu này đã được thử trên hơn 1.400 người với độ chính xác trên 50% Các nhà nghiên cứu đã thử áp dụng phương pháp này cho hơn 1.400 người, trong đó 561 người có kết quả âm tính và 845 người có kết quả dương tính. Xét nghiệm máu có thể cho thấy các dấu hiệu mắc bệnh sớm cho 10 loại ung thư với độ chính xác hơn 50%. Kết quả dự báo về ung thư buồng trứng và tuyến tụy có tỉ lệ chính xác cao nhất, trong số 90 người có kết quả xét nghiệm máu dương tính thì có đến 80% người sau đó đã mắc các bệnh này.

  Hai trong số bốn phụ nữ đã bị chẩn đoán bị ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung chỉ vài tháng sau khi có kết quả dương tính. Đối với bệnh ung thư máu và u tủy, tỷ lệ chính xác từ 77% đến 73%. Đối với ung thư ruột thì khả năng chính xác là khoảng 66%. Tỷ lệ chính xác khi phát hiện ung thư vú là 58%, ung thư phổi là trên 50%. Với bệnh ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt thì khả năng phát hiện sớm sẽ thấp hơn.

  Giáo sư Nicholas Turner, từ Viện Nghiên cứu Ung thư, London, đã mô tả những phát hiện này là một phát hiện thú vị và có thể được sử dụng để sàng lọc phổ quát. Theo Giáo sư Turner “Quá nhiều bệnh nhân ung thư được phát hiện bệnh ở những giai đoạn cuối xet nghiem ADN, khi quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn và cơ hội sống sót và mỏng manh hơn. Phát hiện về phương pháp xét nghiệm máu mới này có thể giúp cảnh báo sớm về căn bệnh ung thư của bệnh nhân. Đây là một điều rất có ích nhưng có lẽ phải mất vài năm để áp dụng kết quả nghiên cứu này vào thực tiễn”. Vũ Vũ/Theo Dailymail

  Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

Chia sẻ trang này