Nguyên nhân nôn trớ ở trẻ nhỏ phụ huynh phải biết

Thảo luận trong 'Tâm sự-chia sẻ'

 1. haithai01

  haithai01 Member

  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  0
  Nôn trớ là một biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ. Em bé càng nhỏ thì vấn đề nôn trớ càng thường xuyên xuất hiện. Do đó, hầu như các mẹ thường lơ là và bỏ qua trường hợp này.

  Thông thường, nó có thể chỉ là 1 triệu chứng cơ bản nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm như viêm màng não mũ hay là 01 bệnh lý phức tạp như rối loạn về chuyển hóa, mà nếu không trang bị kiến thức và chuyên môn các bạn rất khó phát hiện ra.
  [​IMG]
  Nguồn tham khảo : https://babyfood.com.vn/
  Nguyên nhân nôn trớ ở trẻ nhỏ phụ huynh phải biết

  Có khả năng phân làm 02 loại: theo độ tuổi và theo bệnh tật tại cơ quan.

  Theo độ tuổi có khả năng chia thành 3 giai đoạn: bú mẹ, niên thiếu và thanh niên :

  - Ở trẻ sơ sinh, có tới 20 – 50% trẻ nhỏ bị nôn trớ sinh lý sau ăn và thường tự khỏi khi bé 6 – 12 tháng tuổi. Một số tình trạng nôn trớ khác xuất hiện trong thời kỳ bú mẹ này thì thường là bởi dị tật bẩm sinh và rối loạn về hấp thụ.

  Thế nhưng cũng xuất hiện trường hợp do người lớn chăm sóc không đúng cách như cho em bé ăn quá no, cho dùng đồ ăn đặc quá sớm, cho sử dụng loại đồ ăn khó tiêu hóa hoặc thay đổi món ăn hay môi trường đột ngột gây cho trẻ nhỏ sự lo lắng, sợ hãi cũng dẫn đến trường hợp nôn trớ.

  - Tại giai đoạn niên thiếu, nôn trớ thường vì những bệnh có tính hệ thống tạo nên như viêm họng bởi liên cầu, đái tháo đường, viêm gan, viêm tụy, bệnh của túi mật, u nang buồng trứng, ...

  - Vào thời kỳ thanh niên, nôn trớ chính là do những rối loạn về dinh dưỡng, cách sống, nhiễm trùng vùng chậu hay thai nghén.

  Theo bệnh tật ở cơ quan thì được cân nhắc tới bệnh lý ngay ở đường tiêu hóa hoặc ngoài đường tiêu hóa :

  - Bệnh lý tại đường tiêu hóa thường là vì dị tật bẩm sinh, tắc ruột hoặc vì viêm nhiễm như viêm ruột thừa, viêm tụy, viêm dạ dày, viêm ruột vì nhiễm trùng...

  - Bệnh lý ngoài đường tiêu hóa hầu như là tại hệ thần kinh (u não, hội chứng tăng áp lực nội sọ, viêm màng não, xuất huyết não màng não...), tai mũi họng (viêm họng, rối loạn tiền đình..), hay rối loạn hấp thụ (tăng/giảm natri máu, tăng urê máu...), cũng có khi chỉ là xúc cảm do say tàu xe...

Chia sẻ trang này