Những điểm hại từ việc bỏ điểm sàn ĐH trong năm 2017

Thảo luận trong 'Tuyển sinh'

 1. aumtuvan001

  aumtuvan001 Member

  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  0
  Từ năm 2017, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ thực hành theo quy chế tuyển sinh do Bộ LĐ-TB-XH ban hành, nhưng hiệu quả tuyển sinh lại chịu ảnh hưởng mạnh bởi quy chế tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục ban hành, đặc biệt là quy định về điểm sàn.
  tham vấn tuyển sinh - Giáo dục nghề hết nguồn tuyển
  Việc Bộ Giáo duc và Đào tạo dự định bỏ điểm sàn ĐH từ năm 2017 có thể không ảnh hưởng với những trường đại học tốp trên, nhưng lại rất quan yếu đối với các trường tốp dưới, đặc biệt là với các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Năm nay nếu chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện học ĐH thì thí sinh sẵn sàng vào đại học. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa vào các trường ĐH gần như mở toang với mọi đối tượng - kể cả với những học sinh có lực học nhàng nhàng và dưới mức nhàng nhàng; gây khó khăn tới việc tuyển sinh của các trường Cao đẳng, trung cấp, khi tâm lý bằng cấp vẫn còn khá nặng nề trong tầng lớp. Rõ ràng về lâu dài, nếu chủ trương bỏ điểm sàn được thực hành thì kiên cố người học CĐ vốn đã ít sẽ càng ít đi, các trường có nguy cơ tuyển không được sẽ đóng cửa. Lúc đó, nguồn cần lao tốt nghiệp CĐ và nhân lực có kỹ năng nghề sẽ không đủ để cung cấp cho từng lớp.
  [​IMG]
  thực tại tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, số lượng các trường ĐH tăng nhanh, các trường này lại được phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm, thời gian tuyển sinh kéo dài và mở mang đối tượng ưu tiên, thậm chí có không ít trường đại học xét tuyển bằng học bạ Phổ thông trung học nên đã tạo ra nhiều khó khăn cho việc tuyển sinh vào các hệ Cao đẳng, trung cấp. Trên Thực tế, cơ cấu nhân công các trình độ hiện đã mất cân bằng do người tốt nghiệp ĐH nhiều, ra trường thất nghiệp, trong khi xã hội cần người học nghề thì lại ít người theo học.
  Tư vấn hướng nghiệp - Bỏ điểm sàn là phá vỡ công tác phân luồng học trò
  Mấy năm gần đây, tình hình tuyển sinh CĐ, trung cấp ngày một khó. Lý do không phải tại bản thân các trường mà lên đường từ chính cơ chế chính sách mà Bộ Giáo dục đưa ra, trong đó có việc xét đầu vào đại học ngày càng dễ. Nếu dự thảo bỏ điểm sàn thành hiện thực, các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề sẽ tiếp bị hẹp nguồn tuyển, song song phá vỡ chính sách phân luồng giáo dục nghề nghiệp nhiều năm qua.
  Tại hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ giáo dục chuyên nghiệp năm học 2016-2017, Bộ GD-ĐT cũng đã nhìn, công tác tuyển sinh giáo dục chuyên nghiệp liên tục gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây. năm học 2015-2016, số thí sinh nhập học vào các cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp chỉ đạt 51% so với tổng chỉ tiêu được xác định. Nhiều cơ sở giáo dục có đào tạo hệ này tuyển sinh không đủ chỉ tiêu. Năm nay, Bộ Giáo duc và Đào tạo giao tự chủ trong xét tuyển cho các trường nhiều hơn, kèm theo đó là không quy định chỉ tiêu thì chắc chắn thí sinh sẽ “chạy” hết vào ĐH. Hậu quả của điều này sẽ rất nặng nề, vài năm sau nữa sẽ có tình trạng người học xong ra trường sẽ không có việc làm, vô tình dẫn đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ, làm phá vỡ chính sách phân luồng của giáo dục nghề nghiệp….

  Tags: ngành luật học là gì , tư vấn tuyển sinh trực tuyến

Chia sẻ trang này