Những lưu ý khi tiêm phòng cho mẹ bầu

Thảo luận trong 'Cơ sở khám chữa bệnh'

 1. thichduthu

  thichduthu New Member

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Các loại vacxin không được dùng cho bà bầu

  Viêm gan siêu vi A: Sự an toàn của vắc-xin này chưa được xác định, vì vậy nó cần phải tránh trong thai kỳ. Phụ nữ có nguy cơ tiếp xúc với virus này cao nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của họ.

  Bệnh sởi, quai bị, rubella (MMR): Phụ nữ nên chờ ít nhất là 1 tháng hãy mang thai sau khi tiêm những loại vắc-xin chứa virus còn sống này. Nếu xét nghiệm rubella ban đầu cho thấy rằng bạn không được miễn dịch với rubella, thì sau đó bạn sẽ được tiêm chủng sau khi sinh con.

  Thủy đậu: Vắc-xin này được sử dụng để ngăn ngừa thủy đậu, nên được chủng ngừa ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.

  Khuẩn cầu phổi: Vì sự an toàn của vắc-xin này là không rõ, nên tránh tiêm nó trong khi mang thai, ngoại trừ những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc bị bệnh mãn tính.

  Vắc-xin uống ngừa bại liệt (OPV) và vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV): Cả dạng vắc-xin chứa virus còn sống (OPV) và vắc-xin chứa virus bất hoạt (IPV) của loại vắc-xin ngừa bại liệt này đều được khuyến khích cho phụ nữ mang thai.

  Những tác dụng phụ sau khi tiêm phòng cho mẹ bầu cần chú ý

  Sau khi tiêm vắc-xin, có thể xảy ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Hãy báo ngay cho bác sĩ biết những tác dụng phụ mà bạn gặp phải sau khi tiêm.

  • Viêm gan siêu vi A: đau nhức và mẫn đỏ tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, một số trường hợp rất hiếm bị dị ứng nghiêm trọng.
  • Viêm gan siêu vi B: Đau nhức chỗ tiêm, sốt.
  • Bệnh cúm: Nổi đỏ và sưng tại chỗ tiêm có thể kéo dài đến hai ngày, sốt.
  • Uốn ván/Bạch hầu: sốt nhẹ, đau nhức và sưng tại chỗ tiêm.
  • Sởi, quai bị, Rubella (MMR): Phát ban không lây nhiễm, sưng tuyến hạch ở cổ và má, đau và cứng khớp 1-2 tuần sau khi tiêm.
  • Thủy đậu (trái rạ): Sốt, đau nhức hoặc mẫn đỏ tại chỗ tiêm, phát ban hoặc mụn thịt nhỏ sau khi chủng ngừa 3 tuần.
   Phế cầu khuẩn: Sốt, đau tại chỗ tiêm.
  • Vắc xin bại liệt đường uống (OPV): Không có.
  • Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV): Mẫn đỏ, khó chịu tại chỗ tiêm.
  Ảnh hưởng của vacxin đến thai nhi

  Một loạt các loại vắc-xin, đặc biệt là các vắc-xin dùng virus sống đã được làm giảm độc lực không nên được tiêm ngừa cho thai phụ vì có thể gây hại cho bé. Một số vắc-xin có thể tiêm ngừa cho người mẹ ở ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối thai kỳ, trong khi một số khác chỉ được chỉ định ít nhất ba tháng trước hoặc ngay sau khi bé được sinh.

Chia sẻ trang này