Phòng dịch tiêu chảy cấp (PED) trên heo

Thảo luận trong 'Thực phẩm khác'

 1. hoangyenyb20

  hoangyenyb20 New Member

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Dịch tiêu chảy cấp hoặc PED là bệnh truyền nhiễm trên heo nguyên do virus gây ra (PEDV). PEDV được phân loại là RNA virus thuộc nhóm 1 chủng Corona. Virus Corona có chiều hướng biến đổi nhanh và thường xuyên. Bệnh viêm Dạ dày-Ruột truyền nhiễm (TGE) & Bệnh hô hấp do Corona (PRCV) và những virus gây bệnh heo và thuộc nhóm Corona.

  Bệnh PED, virus (PEDV) nhân lên trong tế bào nhung mao trong ruột non hậu quả làm lông nhung ruột hư hại và ngắnhơn, làm giảm khả năng hoạt động của enzyme (Jung, Ahn & Chea 2006). Lông nhung ruột bị teo nhỏ và khả năng hoạt động của men tiêu hóa cũng yếu đi và kéo theo việc hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn hoặc sữa kém trong trường hợp heo con.
  Đây là nguyên nhân gây tiêu chảy, gầy còm, mất nước và gây chết. Ói mửa cũng quan sát thấy trên heo con mới sinh góp phần làm heo bị mất nước và chết.
  Bệnh sẽ tái nhiễm sau khi nái tơ ghép vào đàn, thay đàn mà không có những biện pháp giúp heo thích nghi và/hoặc khi đàn heo bị stress và miễn dịch bị suy giảm.
  [​IMG]

  1. Đường lây nhiễm

  Chủ yếu bệnh lây nhiễm qua các nguồn sau:

  • Lây nhiễm qua phân (phân- miệng)

  • Nguồn heo nái tơ/heo nọc bị nhiễm từ bên ngoài

  • Ghép heo dến từ nhiều trại khác nhau

  • Vật dụng – ủng, xe tải….

  • Côn trùng – gặm nhấm, ruồi, chó mèo

  • Người – lái heo, lái xe tải, công nhân

  2. Điều trị và phòng chống dịch tiêu chảy cấp trên heo

  Hiện tại, không có biện pháp điều trị cho PED. Hiện có vaccine sống giảm hoạt lực virus giúp heo nái cải thiện khả năng chống lại virus. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy hiệu quả của vaccin luôn không ổn định. Trường hợp trại nổ dịch, làm theo những bước bên dưới để giúp giảm thiểu thiệt hại kinh tế và đảm bảo không tái phát bệnh PED.

  a. Vaccin tự chế

  Quy trình đòi hỏi hy sinh một vài heo con có biểu hiện rõ triệu chứng lâm sàng của bệnh PED. Các bước tiến hành như sau:

  Lựa ra 3 heo còn sống (từ 1 ngày đến 3 ngày tuổi) có biểu hiện dấu hiệu bệnh. Với 3 bộ ruột non này có thể làm thành 1 lít vaccin (vaccin tự chế).

  Hy sinh các heo con này lấy đoạn ruột gồm: tá tràng- hồi tràng, dịch chất bên trong. Điều này rất quan trọng vì virus nằm trong tế bào nhung mao và tế bào bong tróc vào lòng ruột. Không sử dụng ruột đã bị mỏng và trong suốt vì không có đủ lượng virus bên trong.

  Cắt nhỏ hoặc nghiền ruột non và bổ sung 250ml nước chưng cất tiệt trùng để tạo thành hỗn hợp sệt. Kháng sinh (colistin hoặc gentamycin) có thể được bổ sung để giảm tạp nhiễm vi khuẩn.

  Cho heo tơ và heo nái ăn dung dịch sệt này với liều 30-50ml 1 lần/ngày trong 5-7 ngày. Ngừng cung cấp dung dịch cho heo nái có biểu hiện tiêu chảy.

  Lưu ý heo nái mang thai gần đẻ dưới 3 tuần có thể không đủ thời gian để tạo miễn dịch đúng thời hạn để chuyển qua sữa cho heo con. Nái mang thai dưới 2 tháng có thể bị sảy thai khi cung cấp hỗn hợp sệt này.

  Không lưu trữ vaccine tự chế dư thừa còn lại vì có thể là nguồn lây bệnh cho đàn heo.

  Thay thế nái tơ và nọc mới vào đàn phải kiểm dịch hoặc cách ly và phải được cung cấp hỗn hợp sệt. Bổ sung tổng đầu heo vào đàn cho yêu cầu thay thế nái và nọc trong 4 tháng tiếp theo trong thời gian nổ dịch. Điều này giúp heo đủ thời gian thích nghi và đủ khỏe chống lại PED

  b. Thực hành quản lý trại

  Xây dựng hệ thống an toàn sinh học:
  • Hàng rào xung quanh trại kiểm soát người và động vật vào trại.
  • Đặt mua và thay thế heo nọc và nái tơ từ những trại giống đã kiểm chứng không có bệnh PED.
  • Trong trường hợp nghi ngờ, kiểm tra ELISA test trước khi chuyển nọc và nái về trại.
  • Những người không được cho phép không được bước vào trại. Lái heo, lái xe tải không được phép tiếp xúc với heo và nhân viên trong trại.
  Kiểm soát dòng di chuyển heo đúng cách:
  • Tránh tắc nghẽn.
  • Tránh ghép đàn heo từ nhiều nguồn trại.
  • Kiểm soát giai đoạn trống chuồng hợp lý.
  • Thường từ 5-7 ngày để trống tính từ thời điểm làm sạch và sát trùng chuồng và không tính từ thời gian lúc chuồng để trống..
  • Loại bỏ thú chết ở những nơi hợp lý.
  Chiến lược dinh dưỡng:
  • Cung cấp thức ăn cân đối dinh dưỡng và bổ dưỡng
  • Loại bỏ thức ăn vấy nhiễm, nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch như:

  - Độc tố nấm mốc – bổ sung chất hấp phụ độc tố nấm mốc

  - Dioxins, PCBs, kim loại nặng – nên chuyển đổi sang sử dụng khoáng hữu cơ
  • Chất kích thích miễn dịch có thể sử dụng vào trong thức ăn chăn nuôi giúp heo đáp ứng miễn dịch tốt hơn với bệnh dịch.

  - Immunoglobulins từ trứng

  - Nucleotides

  - Nhân tế bào nấm men

  Kết luận

  PED là bệnh truyền nhiễm do virus gây bệnh ở tất cả các giai đoạn trong đời sống của heo. Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh PED là an toàn sinh học, tiêm vaccin và vaccin tự chế. Cần đảm bảo heo và nái được trang bị hệ thống đề kháng tự nhiên chống lại bệnh PED với hàm lượng dinh dưỡng thích hợp và chú ý đến các bước thực hành quản lý trại tốt. Nếu các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát được thực hiện đúng, PED có thể bị loại trừ và tránh được thiệt hại kinh tế do bệnh PEDV gây ra.
  ---------------
  Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Thú y (BiotechVET)
  Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111
  E-mail: info.btv@dtk.com.vn
  Facebook: fb.com/BiotechVietNam1/
  Website: http://biotechviet.vn/

Chia sẻ trang này