Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
Google search engine
HomeMỹ PhẩmNước ngâm lens là nước gì? Dùng nước nhỏ mắt ngâm lens...

Nước ngâm lens là nước gì? Dùng nước nhỏ mắt ngâm lens được không?

Nước ngâm ống kính Là dung dịch vệ sinh và bảo quản ống kính không thể thiếu khi sử dụng kính áp tròng nhiều lần. Làm thế nào để sử dụng giải pháp này? Tôi nên mua ở đâu? Có thể tự làm nước ngâm kính áp tròng tại nhà không? Hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Giữ kính áp tròng của bạn sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng để tránh nhiễm trùng mắt, kích ứng hoặc các vấn đề về mắt khác tồi tệ hơn. Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, bạn biết rằng có một số loại dung dịch có sẵn để làm sạch kính áp tròng của bạn. Và chúng được gọi là nước ngâm kính áp tròng. Cùng tìm hiểu về nước ngâm ống kính để trở thành một người sử dụng kính áp tròng đúng cách.

nước ngâm ống kính

Nước ngâm kính áp tròng

1. Nước để ngâm thấu kính là gì?

Nước ngâm ống kính là dung dịch được nghiên cứu và sản xuất với các thành phần có tác dụng tráng, tráng, ngâm để làm sạch và bảo quản kính áp tròng của bạn. Nước trong kính áp tròng tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho kính áp tròng của bạn an toàn và sạch sẽ khi chúng tiếp xúc với mắt của bạn. Có nhiều công thức ngâm kính áp tròng khác nhau. Nhưng về cơ bản chúng đều làm công việc giống nhau. Đó là rửa và ngâm kính áp tròng.

2. Các loại nước ngâm ống kính phổ biến nhất

Có 2 loại dung dịch ngâm kính áp tròng dùng cho kính áp tròng mềm:

2.1. Giải pháp tất cả trong một

2.2. Dung dịch peroxide

nước ngâm ống kính

Nước ngâm giúp làm sạch ống kính

3. Sử dụng nước ngâm ống kính như thế nào cho đúng cách?

Khi bạn vừa mua một cặp kính áp tròng mới, hãy đổ hết nước trong lọ đựng thấu kính và đổ nước vào để ngâm kính áp tròng trong ít nhất 4 giờ. Điều này sẽ làm cho kính áp tròng mềm hơn và trơn hơn khi đeo. Sau mỗi lần đeo ống kính, hãy thay nước ngâm bằng một cái mới và luôn giữ nước ngâm sạch. Nếu dính nước có bụi bẩn, kính của bạn sẽ dễ bị xước và gây mỏi mắt khi đeo.

Trong trường hợp bạn không sử dụng kính áp tròng mỗi ngày, hãy nhớ thay nước ngâm mỗi ngày. Khoảng 2-3 ngày bạn hãy thay nước ngâm một lần để đảm bảo vệ sinh. Hạn sử dụng của nước kính áp tròng kể từ ngày mở nắp là 3 tháng. Vì vậy, bạn không được sử dụng nếu nước ngâm đã hết hạn sử dụng. Nguyên nhân là do những sản phẩm này sẽ mất tác dụng bảo quản và khử trùng kính, mang lại tác dụng không tốt cho cả mắt và kính áp tròng.

Nếu tôi đeo kính áp tròng trong một ngày, tôi có cần phải ngâm chúng trong nước không? Câu trả lời là không. Sau khi tháo lens 1 ngày, bạn sẽ không thể sử dụng lại nên không cần ngâm. Nước ngâm kính áp tròng có 2 công dụng chính là bảo quản, tránh nhiễm khuẩn từ môi trường và làm sạch tròng kính. Sử dụng nước để ngâm kính áp tròng của bạn bằng cách làm theo các hướng dẫn đơn giản sau:

  • Để làm sạch ống kính: Nhỏ 1 đến 2 giọt nước ngâm ống kính. Sau đó, bạn dùng phần thịt của ngón trỏ chà nhẹ lên mặt kính rồi đổ nước ngâm đi. Tiếp theo, bạn đổ trực tiếp nước mới ngâm lên bề mặt ống kính để một lần nữa rửa sạch vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Xem Thêm : [HỎI ĐÁP] Cốc nguyệt san là gì, có nên sử dụng cốc nguyệt san?

    Bạn Đang Xem: Nước ngâm lens là nước gì? Dùng nước nhỏ mắt ngâm lens được không?

  • Dùng để bảo quản kính áp tròng: Dù không thường xuyên sử dụng kính áp tròng, bạn vẫn cần thay nước ngâm 2 đến 3 ngày một lần. Để thay nước ngâm, bạn chỉ cần tháo thấu kính ra khỏi ngăn chứa, đổ bỏ nước ngâm kính áp tròng cũ và đổ thêm nước ngâm mới vào.

4. Mua nước ngâm ống kính ở đâu?

Tốt nhất bạn nên mua nước ngâm kính áp tròng cùng lúc khi mua kính áp tròng. Khi đã dùng hết nước để ngâm ống kính, bạn nên mua trực tiếp tại địa chỉ đã mua ống kính. Có thể là cửa hàng ống kính. Hoặc bạn có thể chọn nhà thuốc cũng rất an toàn và chất lượng. Các hệ thống nhà thuốc như Pharmacity, nhà thuốc Long Châu,… đều có bán các loại nước ngâm ống kính. Tại các cửa hàng kính mắt, họ cũng cung cấp nước ngâm và vệ sinh thấu kính chất lượng.

Cần lưu ý, không nên mua nước ngâm kính áp tròng ở những địa chỉ không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của thấu kính và mắt của bạn.

nước ngâm ống kính

Nước ngâm giúp bảo quản ống kính sau khi sử dụng

5. Bạn có thể ngâm ống kính với thuốc nhỏ mắt không?

Mặc dù nước rửa kính áp tròng là một dung dịch quan trọng và không thể thiếu, nhưng thực tế là rất nhiều người đã, đang và chưa vệ sinh kính áp tròng của mình đúng cách. Theo thống kê, có đến 40-90% người không vệ sinh kính áp tròng đúng cách.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lấy kính áp tròng ra khỏi mắt và đột nhiên nhận ra rằng lọ thuốc đã hết? Bạn đã nhanh chóng chuẩn bị một chuyến du lịch, công tác và quên mang theo kính áp tròng nước? Dù bằng cách nào, bạn sẽ thấy mình cần một giải pháp thay thế nhanh chóng.

Một số người đã chọn cách rửa kính áp tròng của họ trong dung dịch nước muối hoặc thuốc nhỏ mắt. Thậm chí, nhiều người nghĩ rằng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho người đeo lens hoàn toàn có thể thay thế dung dịch để ngâm lens. Trên thực tế, những loại thuốc nhỏ này được thiết kế đặc biệt để bôi trơn mắt và bề mặt kính áp tròng của bạn, giúp bạn đeo kính áp tròng thoải mái hơn mà không bị khô hay khó chịu ở mắt. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt này thường xuyên nếu bạn muốn. Trên thực tế, các bác sĩ mắt thường khuyên họ có thể áp dụng cách này để cải thiện tình trạng thoải mái.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nó chỉ có thể dùng để nhỏ vào mắt khi bạn đeo lens. Thuốc nhỏ mắt không phải là chất làm sạch và không bao giờ được dùng thay thế cho dung dịch ngâm và bảo quản thấu kính. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn chuẩn bị sẵn giải pháp thấu kính phù hợp ở nhà hoặc khi đi du lịch. Và tuyệt đối nói không với tất cả các chất lỏng khác khi ngâm ống kính.

nước ngâm ống kính

Thuốc nhỏ mắt không thể được sử dụng để thay thế cho việc ngâm kính áp tròng

6. Có thể ngâm thấu kính trong nước cất không?

Không sử dụng nước máy để ngâm ống kính của bạn sau khi sử dụng. Các chuyên gia không bao giờ khuyến nghị nước máy để ngâm bất kỳ ống kính nào. Nước máy có chứa vi khuẩn và vi sinh vật. Khi dính vào mắt bạn, chúng có thể gây ra một căn bệnh hiếm gặp gọi là viêm giác mạc Acanthamoeba. Viêm giác mạc do amip là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng của giác mạc. Nó gây ra cảm giác đau đớn tột cùng cho người bệnh. Và bạn có thể cần ghép giác mạc. Trong trường hợp xấu nhất, người đó có thể bị mù.

Một số người cho rằng không dùng được nước máy nhưng có thể dùng nước cất đun sôi để bảo quản thấu kính. Nguyên nhân là do nước cất đun sôi đã được diệt sạch vi khuẩn. Tuy nhiên, các bác sĩ nhãn khoa không khuyến khích sử dụng dung dịch này vì bạn không có cách nào để biết chắc chắn rằng bạn đã giết tất cả các sinh vật trong nước cất hay chưa. Rất nguy hiểm nếu để ống kính trong nước cất dù chỉ một đêm.

nước ngâm ống kính

Chỉ sử dụng các dung dịch bảo quản ống kính chuyên dụng

7. Tôi có thể dùng nước muối sinh lý để ngâm ống kính không?

Dùng nước muối sinh lý để ngâm kính áp tròng là một sai lầm tai hại có thể khiến bạn phải trả giá bằng cả đôi mắt. Người ta thường dùng nước muối sinh lý để sát trùng da, sát trùng răng, sát trùng thức ăn hoặc khử trùng nhiều đồ dùng khác. Tuy nhiên, KHÔNG THỂ dùng nước muối sinh lý để sát trùng bất cứ thứ gì liên quan đến mắt, điển hình là kính áp tròng.

Đôi mắt là bộ phận đặc biệt nhạy cảm trên cơ thể nên cần được chăm sóc đặc biệt. Bạn chỉ có thể tìm thấy loại chăm sóc đặc biệt này trong các loại nước ngâm kính áp tròng. Nước muối sinh lý không chỉ thiếu các hoạt chất diệt khuẩn, dưỡng chất cần thiết cho mắt mà còn chứa những tạp chất độc hại khôn lường gây nhiễm trùng mắt. Dùng nước muối sinh lý để ngâm thủy tinh thể có thể khiến mắt bị suy giảm chức năng nghiêm trọng.

8. Cách làm nước ngâm ống kính tại nhà

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn rất dễ dàng về cách tự làm nước ngâm kính áp tròng tại nhà trên Google hoặc bất kỳ góc nào trên Internet. Tuy nhiên, việc tự ý làm theo và sử dụng nước ngâm kính áp tròng tự chế đi kèm với những rủi ro rất nghiêm trọng. Làm một ống ngâm ống kính tại nhà nghe có vẻ dễ dàng và thậm chí tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích bởi các chuyên gia chăm sóc mắt.

Đó là bởi vì để nước kính áp tròng tự chế hoạt động tốt, điều cần thiết là đảm bảo tất cả các vật liệu được sử dụng hoàn toàn vô trùng. Điều này là hoàn toàn cần thiết và không thể thực hiện tại nhà. Tiếp xúc vô trùng có nghĩa là điểm tiếp xúc của bạn luôn sạch sẽ khỏi mọi bụi bẩn, ô nhiễm, … Và chắc chắn, ở nhà, dù bạn rửa tay và các vật dụng. Sạch sẽ không có nghĩa là vô trùng. Chỉ các công nghệ và quy trình chuyên nghiệp được chứng nhận mới có thể sản xuất tất cả các loại nước ngâm ống kính đảm bảo an toàn và chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Vì vậy, các chuyên gia về mắt khuyến cáo, nếu bạn đã sử dụng hết dung dịch kính áp tròng hoặc để quên chúng khi vắng nhà, thì tốt nhất là bạn nên vứt bỏ kính áp tròng của mình. Đừng lãng phí ống kính đẹp của bạn bằng cách sử dụng bất kỳ loại nước nào khác ngoài dung dịch ống kính của bạn. Vì chúng có thể khiến bạn có nguy cơ bị tổn thương mắt đáng kể. Trong đó, nó thậm chí có thể gây mù mắt.

nước ngâm ống kính

Không tự ý pha nước để ngâm, rửa kính áp tròng để bảo vệ an toàn cho mắt

Vì vậy, đây là toàn bộ thông tin nước ngâm ống kính mà tất cả những ai sẽ và đang sử dụng kính áp tròng cần biết. Hãy lưu ý những gì bác sĩ nhãn khoa đã chia sẻ với bạn Elipsport để đảm bảo bạn sử dụng kính áp tròng một cách an toàn, hiệu quả và loại bỏ những nguy hiểm cho cửa sổ tâm hồn.

Đối với những người bị tật khúc xạ, thấu kính đã trở thành vật bất ly thân. Tuy nhiên, việc đeo lens cũng có nhiều tác hại nếu đeo và bảo quản không đúng cách. Ngoài việc trang bị đầy đủ kiến ​​thức khi đeo lens, bạn cũng nên bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt và tập thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng để giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. Nếu bạn không có nhiều thời gian đến phòng tập hàng ngày, hãy chọn máy chạy bộ tại nhà hoặc xe đạp tại chỗ là người bạn đồng hành nâng cao lối sống lành mạnh cho cả gia đình.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Sử dụng dung dịch kính áp tròng chuyên dụng là cách duy nhất để làm sạch kính áp tròng của bạn trước và sau khi bạn sử dụng.

Không. Sau khi tháo ống kính trong 1 ngày, bạn sẽ không thể sử dụng lại nó, vì vậy không cần phải ngâm.

Xem Thêm : [REVIEW] Bộ dầu gội xả Tigi đỏ có tốt không, mua ở đâu uy tín?

Một trong những chức năng chính của nước kính áp tròng là khử trùng kính áp tròng, làm cho chúng sạch sẽ và an toàn khi đeo. Nước rửa kính có chứa các chất kháng khuẩn, có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh khác nhau.

Câu trả lời là không. Thuốc nhỏ mắt chỉ dùng để nhỏ vào mắt khi bạn cảm thấy khô mắt do đeo lens, không dùng làm chất tẩy rửa hay ngâm lens.

Dù chỉ để qua một đêm, bạn cũng không nên ngâm ống kính vào nước, kể cả nước cất. Để kính áp tròng trong nước qua đêm có thể tạo khoảng trống cho vi khuẩn và các mầm bệnh gây ô nhiễm khác sinh sôi trên thấu kính. Sau đó, bạn đặt ống kính vào mắt, vi khuẩn có thể được chuyển sang mắt của bạn.

Nguồn: https://tinrao247.net
Danh mục: Mỹ Phẩm

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments