Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
Google search engine
HomeDinh dưỡngSốt xuất huyết bị mấy lần? Xem câu trả lời từ chuyên...

Sốt xuất huyết bị mấy lần? Xem câu trả lời từ chuyên gia

Sốt xuất huyết là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đã từng mắc sốt xuất huyết ít nhất một lần. Theo các chuyên gia, người mắc bệnh sốt xuất huyết có thể mắc tới 4 lần trong đời. Điều gì gây ra sự lặp lại này? Xem câu trả lời bên dưới.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra với triệu chứng lâm sàng chính là sốt và xuất huyết. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây tử vong.

Bạn Đang Xem: Sốt xuất huyết bị mấy lần? Xem câu trả lời từ chuyên gia

Đối tượng mắc bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận ở cả người lớn và trẻ em, thành thị và nông thôn, lây truyền từ người sang người qua vật trung gian là muỗi Aedes.

Muỗi sau khi hút máu người mang vi rút sẽ cắn người lành chưa mắc bệnh khiến người đó bị bệnh. Một con muỗi đơn lẻ có thể lây nhiễm cho nhiều người cùng lúc qua vết đốt trên da.

Người lớn và trẻ em đều bị sốt xuất huyết

Người lớn và trẻ em đều bị sốt xuất huyết

Bệnh nhân béo phì hoặc có các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác có nguy cơ bị các biến chứng nặng cao hơn so với dân số chung. Nguyên nhân là do virus gây chảy máu các cơ quan nội tạng trong khi chúng đã bị các bệnh khác hoành hành, suy yếu thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Sốt xuất huyết bao nhiêu lần trong đời?

Với các bệnh truyền nhiễm thông thường như thủy đậu hay sởi, một khi cơ thể bị nhiễm loại virut nào thì hệ miễn dịch sẽ hình thành kháng thể chống lại loại virut đó nên cơ thể sẽ tạo ra miễn dịch vĩnh viễn. Còn bệnh sốt xuất huyết thì sao? Khi đã nhiễm vi rút Dengue, cơ thể có tạo ra kháng thể chống lại chúng không? Sốt xuất huyết bao nhiêu lần trong đời?

Xem Thêm : Bị thủy đậu nên ăn hoa quả gì?

Virus Dengue là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên loại virus này tồn tại ở 4 dạng khác nhau bao gồm: D1, D2, D3, D4. Do đó, khi người bệnh bị nhiễm vi rút Dengue sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Một người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết tới 4 lần trong đời

Một người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết tới 4 lần trong đời

+ Trường hợp 1: Bệnh nhân sốt xuất huyết ban đầu chỉ sơ nhiễm, kết quả dương tính nhưng chỉ ở thể nhẹ nên bệnh nhanh khỏi. Những lần sau người bệnh vẫn có khả năng tái nhiễm cùng chủng vi rút, thậm chí lần thứ hai còn nặng hơn lần đầu.

+ Trường hợp 2: Do vi rút Dengue có 4 dạng khác nhau, mỗi dạng lại do một người nên khả năng tái nhiễm là rất cao. Lý do là vì mỗi lần bị nhiễm, cơ thể chỉ sản sinh ra kháng thể để chống lại cơ thể đó, mà không có tác dụng chống lại 3 cơ thể còn lại.

Sốt xuất huyết bao nhiêu lần trong cuộc sống? Qua phân tích trên có thể thấy, mỗi người tối đa 4 lần mắc SXH nhưng đa số chỉ mắc 2 – 3 lần, rất ít trường hợp bị tái nhiễm đến lần thứ 4.

Cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà

Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết đều nhẹ, không có biến chứng nên có thể tự chăm sóc và điều trị tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Để người bệnh nhanh chóng hồi phục, hãy áp dụng ngay các biện pháp sau:

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của bệnh nhân

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của bệnh nhân

+ Thường xuyên theo dõi thân nhiệt của người bệnh, nếu sốt cao cần có biện pháp hạ sốt kịp thời.

Xem Thêm : Trẻ bị sốt xuất huyết nên ăn gì kiêng gì để nhanh hồi phục?

Người bệnh cần được nghỉ ngơi trong không gian thoáng mát, sạch sẽ.

+ Do sốt cao, bệnh nhân dễ mất nước, vui lòng bù nước bằng cách uống nước có pha oresol bột điện giải (ít nhất 2 lít / ngày). Đồng thời uống nhiều sinh tố, nước hoa quả, trái cây chứa nhiều vitamin C, B1 …

+ Cho người bệnh ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp….

+ Hạ sốt bằng cách uống paracetamol, đồng thời chườm nước ấm giúp hạ nhiệt các nếp da như nách, bẹn, lau người bằng nước ấm để trẻ nhanh hạ nhiệt.

Người bệnh cần mặc quần áo thoáng khí, chất liệu cotton để thấm mồ hôi giúp cơ thể nóng lên nhanh hơn.

+ Đối với trẻ nhỏ cần cho ăn nhiều bữa trong ngày, thức ăn dễ tiêu, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ. Nếu trẻ còn bú thì cần tăng số lần bú, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết tấn công, cần mặc quần áo dài tay khi ra ngoài, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dụng cụ chứa nước cần có nắp đậy hoặc nuôi cá để diệt bọ gậy …

Nguồn: https://tinrao247.net
Danh mục: Dinh dưỡng

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments