Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeDinh dưỡngSốt xuất huyết có nên truyền nước? Câu trả lời khiến ai...

Sốt xuất huyết có nên truyền nước? Câu trả lời khiến ai cũng giật mình

Sốt cao khi sốt xuất huyết khiến người bệnh mất nước, việc bù nước là điều cần thiết, nhưng bù nước như thế nào cho đúng cách mới là vấn đề quan trọng. Sốt xuất huyết nên truyền nước gì? Xem ngay đáp án để tránh áp dụng sai ảnh hưởng đến tính mạng.

Sốt xuất huyết nên truyền nước gì?

Mất nước, thiếu chất lỏng là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Hiện tượng này xảy ra do tính thấm thành mạch tăng lên dẫn đến rò rỉ dịch ngoại bào. Vì vậy, để ổn định sức khỏe, cân bằng cơ thể, tăng sức đề kháng, người bệnh cần được bù đủ lượng dịch cần thiết.

Bạn Đang Xem: Sốt xuất huyết có nên truyền nước? Câu trả lời khiến ai cũng giật mình

Tuy nhiên, Sốt xuất huyết có nên truyền nước? Thực tế, nhiều bệnh nhân đã tự ý truyền dịch khi sốt cao do sốt xuất huyết. Các chuyên gia cảnh báo, đây là điều vô cùng nguy hiểm vì có nguy cơ gây sốc cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, sốt xuất huyết có nên truyền nước hay không còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, cũng như mức độ bệnh cụ thể của từng người bệnh.

Truyền nước khi bị sốt xuất huyết cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

+ Trường hợp bệnh nhân sốt, mất nước, tiêu chảy, nói chung chỉ nên bù nước bằng đường uống.

+ Bệnh nhân sốt xuất huyết đang trong giai đoạn sốt cao, nên bổ sung nước bằng cách uống dung dịch oresol hoặc nước hoa quả để bù điện giải.

+ Nếu bệnh nhân ở giai đoạn biến chứng nguy hiểm khi người bệnh bị chảy dịch nhiều, mất nước thì bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch với liều lượng và loại hợp lý theo từng phác đồ.

Xem Thêm : Tác Hại Của Phấn Rôm Đối Với Trẻ Nếu Không Dùng Đúng Cách

+ Trong giai đoạn hồi phục, khi người bệnh còn khả năng tái hấp thu để bù lại lượng dịch đã mất thì tuyệt đối tránh truyền dịch.

Sốt xuất huyết nên truyền nước gì? Để trả lời chính xác câu hỏi này cần phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, để đảm bảo an toàn người bệnh không nên tự ý truyền.

Đọc thêm: Trẻ bị sốt xuất huyết nên ăn gì và tránh ăn gì?

Lưu ý khi cho người bệnh sốt xuất huyết uống nước

Truyền nước cho một bệnh nhân sốt xuất huyết không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Ở giai đoạn đầu của bệnh, rõ ràng việc truyền nước là không cần thiết vì người bệnh vẫn có thể được bù nước qua thức ăn hàng ngày.

Bạn không cần phải truyền máu nếu bị sốt xuất huyết

Bạn không cần phải truyền máu nếu bị sốt xuất huyết

Mặt khác, không phải bệnh sốt xuất huyết nào cũng cần bù nước, việc này cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định nghiêm ngặt. Nếu người bệnh tự ý truyền dịch tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ rất dễ bị thừa dịch dẫn đến phù phổi và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Vì vậy, có nên truyền nước hay không, truyền như thế nào, tốc độ truyền ra sao, loại dịch nào cần được bác sĩ tư vấn và giám sát trực tiếp, đề phòng bệnh nhân đột ngột có dấu hiệu đông máu. Bác sĩ sẽ dễ dàng xử lý và điều chỉnh lượng dịch truyền phù hợp, tránh tình trạng chảy dịch.

Theo đó, trong giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh nên tự bù nước tại nhà bằng cách uống qua các loại nước sau:

Xem Thêm : 4 Cách Phân Biệt Đậu Phụ Sạch Không Chứa Thạch Cao

+ Nước điện giải Oresol: Nên pha oresol với nước lọc, không nên pha với sữa, nước khoáng hay nước hoa quả, tuyệt đối không cho đường vào dung dịch. Cần pha oresol với lượng nước phù hợp theo hướng dẫn tránh pha quá đặc sẽ làm giảm hiệu quả và tăng nguy cơ ngộ độc oresol.

Bù nước tại nhà bằng oresol, nước hoa quả, nước lọc ...

Bù nước tại nhà bằng oresol, nước hoa quả, nước lọc …

+ Nước hoa quả: Sốt xuất huyết nên truyền nước gì? Bạn có thể bù lại lượng nước đã mất bằng cách tăng cường uống các loại nước ép trái cây, đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin C, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, vừa làm bền thành mạch và giảm nguy cơ xuất huyết. máu. Nước dừa cũng là một loại nước trái cây giàu chất điện giải rất cần thiết cho người bệnh.

+ Nước lọc: Nước lọc rất cần thiết cho bệnh nhân sốt xuất huyết trong giai đoạn sốt cao, mất nước. Việc bổ sung nước lọc đầy đủ còn hạn chế sự phát triển của vi rút, vi khuẩn gây bệnh, từ đó đẩy nhanh thời gian hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

Có thể thấy, bệnh nhân sốt xuất huyết không nhất thiết phải truyền nước để bù lại lượng dịch đã mất mà có thể bổ sung qua đường uống như đã nói ở trên rất an toàn và hiệu quả.

Tham khảo:

>>> Vì sao sốt xuất huyết làm giảm tiểu cầu?

>>> Sốt xuất huyết bao nhiêu ngày thì khỏi?

Nguồn: https://tinrao247.net
Danh mục: Dinh dưỡng

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments