Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
Google search engine
HomeDinh dưỡngTiêm Chủng Mở Rộng Cho Trẻ Gồm Những Mũi Nào?

Tiêm Chủng Mở Rộng Cho Trẻ Gồm Những Mũi Nào?

Hiện trên thế giới và Việt Nam có khoảng 30 loại vắc xin tiêm chủng đang được lưu hành. Do ngân sách xã hội còn hạn hẹp nên danh mục vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta chỉ có khoảng 10 loại. Vì vậy, người dân cần chủ động tiếp cận với vắc xin, dịch vụ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em gồm những mũi nào?
Cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin.

Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em bao gồm những mũi nào?

Việc thực hiện tiêm phòng cho trẻ là hết sức cần thiết, giúp trẻ tăng sức đề kháng và cơ thể phát triển bình thường. Năm 1981, do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tiêm chủng mở rộng quốc gia được thành lập.

Bạn Đang Xem: Tiêm Chủng Mở Rộng Cho Trẻ Gồm Những Mũi Nào?

Mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi. Đồng thời, bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, chương trình tiêm chủng mở rộng đã đạt được những giá trị ngoài mong đợi. Chương trình đã mở rộng về phạm vi, đối tượng tiêm chủng và vắc xin.

Đến nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng các bệnh truyền nhiễm đã có 12 loại vắc xin được sử dụng phổ biến. Danh mục vắc xin bao gồm các loại vắc xin sau:

 • Vắc xin ho gà: được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi.
 • Vắc xin lao: Nên tiêm cho trẻ càng sớm càng tốt.
 • Vắc xin viêm gan B: Phải tiêm cho trẻ 24 giờ sau khi sinh.
 • Vắc xin bạch hầu: Liều 1 khi trẻ được 2 tháng tuổi. Tiêm lần 2 khi trẻ được 3 tháng tuổi. Tiêm 3 mũi khi trẻ được 4 tháng.
 • Vắc xin uốn ván: Số mũi tiêm như đối với bệnh bạch hầu.
 • Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản
 • Vắc xin bại liệt: Uống mũi 1 (khi trẻ được 2 tháng tuổi). Uống liều thứ hai (khi trẻ được 3 tháng tuổi). Uống liều thứ 3 (khi trẻ được 4 tháng tuổi).
 • Hib Pneumonia / Viêm phổi
 • Vắc xin sởi: Mũi 1 (khi trẻ được 9 tháng tuổi). Mũi tiêm thứ 2 (khi trẻ được 18 tháng tuổi).
 • Vắc xin phòng bệnh rubella
 • Vắc xin thương hàn (vùng nguy cơ cao): Tiêm phòng cho trẻ từ 3 đến 10 tuổi, nhất là vùng có nguy cơ bùng phát dịch.
 • Vắc xin dịch tả (vùng nguy cơ cao): Tương tự như bệnh thương hàn.

Tiêm chủng cần thiết ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng

Ngoài những loại vắc xin có trong danh sách trên, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tiêm phòng các loại vắc xin khác để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ. Dưới đây là một số loại vắc xin bổ sung được tiêm cho trẻ em.

Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em gồm những mũi nào?
Các mũi tiêm phòng cho trẻ cha mẹ cần biết.

+ Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella (MMR): Khi được 12-15 tháng hoặc muộn hơn, bé sẽ được tiêm liều đầu tiên. Đây là cách giúp tránh tương tác với các kháng thể truyền từ mẹ sang con. Khi trẻ được 4 – 6 tuổi hoặc sớm hơn, cha mẹ nên cho trẻ tiêm nhắc lại mũi thứ hai.

Xem Thêm : 10 Sữa Tốt Cho Trẻ Biếng Ăn, Chậm Tăng Cân, suy dinh dưỡng

+ Vắc xin phòng các bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng não mủ, viêm họng … Cha mẹ tiêm cho trẻ đủ 3 mũi. Liều đầu tiên được tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi. Liều thứ hai tiêm khi trẻ được 3 tháng tuổi. Liều thứ ba tiêm khi trẻ được 4 tháng tuổi. Để đạt hiệu quả, cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm nhắc lại sau khoảng 1 tuổi.

Thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu: Vắc xin này được tiêm cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Chế độ tiêm phòng bao gồm 2 liều. Mũi đầu tiên được tiêm khi trẻ 12-15 tháng tuổi. Liều thứ hai sẽ được lặp lại sau 4-8 tuần tùy thuộc vào loại thuốc tiêm.

+ Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản B: Trẻ sẽ được tiêm 2 liều cơ bản (12-15 tháng) và lặp lại các liều theo phác đồ. Đối với trẻ từ 9 tháng tuổi hoặc người lớn sẽ được tiêm từ 1-2 mũi tùy theo độ tuổi.

Vắc xin viêm gan A: Mũi 1 (khi trẻ tròn 1 tuổi), mũi 2 (khi trẻ 6 – 12 tháng tuổi).

+ Vắc xin viêm não mô cầu nhóm B + C: Phác đồ tiêm của loại vắc xin này bao gồm 2 liều. Tiêm 1 liều sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khi có dịch.

+ Vắc xin phòng bệnh thương hàn: Tiêm liều duy nhất cho trẻ 3-10 tuổi. Đồng thời tiêm nhắc lại sau 3 năm.

Vắc-xin cúm: Từ 6 đến 35 tháng, bé sẽ được tiêm 1 liều 0,25ml mỗi năm. Trẻ trên 36 tháng được tiêm 1 liều 0,5ml mỗi năm. Trẻ em <8 tuổi (chưa bị cúm hoặc chưa tiêm phòng cúm) sẽ được tiêm liều thứ 2 sau mỗi 4 tuần.

Xem Thêm : Bé Bị Viêm Phế Quản Thở Khò Khè Phải Làm Sao?

+ Vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus: Vắc xin này được chỉ định cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi.

Thuốc chủng ngừa HPV: Vắc xin này sẽ giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở các bé gái. Từ 9 – 26 tuổi, phụ nữ sẽ được chủng ngừa và tiêm nhắc lại HPV khoảng 2 tháng sau mũi 1, khoảng 6 tháng sau mũi 3. Tổng số mũi tiêm là 3 mũi tiêm.

Nên tránh tiêm phòng khi nào?

Không phải tất cả trẻ em đều có thể được tiêm chủng. Mặc dù việc tiêm phòng cho trẻ là rất cần thiết nhưng một số trường hợp trẻ phải hoãn tiêm. Cụ thể, không tiêm (chống chỉ định) cho trẻ trong các trường hợp sau.

Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em gồm những mũi nào?
Một số lưu ý cha mẹ cần biết khi tiêm phòng cho trẻ.

# Với trẻ sơ sinh:

 • Trẻ sốt trên hoặc bằng 37,5 độ C.
 • Nhịp tim bất thường, nhiệt độ cơ thể thấp hơn hoặc bằng 35,5 độ C
 • Tri giác có một số biểu hiện bất thường (lừ đừ hay cáu gắt, bú kém, …)
 • Trẻ nhẹ cân, dưới 2 kg và có các chống chỉ định khác.

# Đối với trẻ trên 1 tuổi:

 • Đứa trẻ đã bị phản ứng nghiêm trọng với một lần tiêm chủng trước đó.
 • Trẻ em đang mắc các bệnh cấp tính và mãn tính.
 • Trẻ sốt hoặc hạ thân nhiệt <= 35,5 độ C
 • Hiện tại hoặc gần đây đã hoàn thành liệu pháp corticosteroid / gammaglobulin
 • Trẻ sốt> = 37,5 độ C.
 • Trẻ sơ sinh có nhịp tim hoặc nhịp thở không đều.
 • Các em có tiền sử co giật, tím tái, khó thở và suy giảm hệ miễn dịch.

Hoãn tiêm chủng cho trẻ trong các trường hợp sau:

 • Suy giảm chức năng của các cơ quan như thận, tim, gan, tuần hoàn,… Bên cạnh đó, những trẻ có biểu hiện hôn mê, mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính… cũng nên hoãn tiêm vắc xin.
 • Trẻ sốt ≥ 37,5 ° C (cơ sở tiêm chủng ngoài bệnh viện) và sốt ≥ 38 ° C (cơ sở tiêm chủng bệnh viện). Đặc biệt là các bé hạ thân nhiệt ≤ 35,5 ° C (đo nhiệt độ dưới cánh tay).
 • Trẻ sinh non có tuổi thai <34 tuần.

Trên đây là một số thông tin giúp các mẹ biết được: Tiêm phòng cho trẻ là gì? Đối với trẻ em, việc tiêm phòng đúng liều lượng, đúng thời điểm sẽ giúp trẻ phòng chống các bệnh truyền nhiễm, tăng cường sức đề kháng cho bản thân. Vì vậy, cha mẹ cần tiêm phòng cho trẻ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, chỉ chọn những đĩa tiêm chủng uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Nguồn: https://tinrao247.net
Danh mục: Dinh dưỡng

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments